21:45 ICT Thứ năm, 02/07/2020

Trường TH Hoa Thuỷ

Đề cương ôn tập(Covid-19)

Hỗ trợ trực tuyến

1
Hiệu trưởng

Name: Lê Thị Thương
Điều hành chung
Quản trị website

Name: Bùi Thị Diệu Thúy

Name: Trương Thị Thuận

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 1423

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2968

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3751454

Liên kết website



















 

Văn học Nghệ thuật

Trang nhất » Tin Tức » Tin bài

Thu phap_Tuan

GƯƠNG SÁNG MỘT NGƯỜI THẦY

Thứ tư - 08/05/2019 12:24
Nuôi ước mơ được làm nghề giáo viên từ nhỏ, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã thôi thúc trong tâm hồn người thầy Lê Văn Cưỡng, Bí thư Chi bộ- Hiệu trưởng trường tiểu học Hoa Thủy, người đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người trong gần suốt 42 năm qua. Với gia đình, thầy là người chồng, người cha mẫu mực, trách nhiệm. Với bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp thầy là người lãnh đạo tận tụy với công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể, không ngừng tự học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, lấy kết quả công việc làm đầu, là thành công của tập thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là những lời tốt đẹp mà nhiều đồng nghiệp, phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương đã dành cho thầy.
Ra trường năm 1977, năm 1979 Thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường PTCS Kim Nam Bắc – A Lưới – Bình Trị Thiên, rồi năm 1982 thầy chuyển công tác về quê hương Lệ Thủy được dạy học tại trường PTCS Sơn Thủy, trong thời gian đó phát huy năng lực chuyên môn của mình thầy đã làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 5 đã tham gia thi đạt giải cấp Huyện, cấp Tỉnh. Với tiếng gọi giáo dục vùng khó khăn thuộc xã Ngân Thủy thầy lại lên miền núi Ngân Thủy từ tháng 8 năm 1985 cho đến tháng 9 năm 1992, trong hơn 7 năm dấu chân của thầy đã in trên từng làng bản như Hang Còi, Rào Đá, Khe Sung, Khe Giữa, Tăng Kỳ, Bạch Đàn, Xà Khía, Eo Bù, … ở đâu có học sinh là ở đó có dấu chân của người thầy “ Miền núi”. Nhưng cơ duyên mãnh đất Sơn Thủy lại níu kéo bước chân , lòng nhiệt huyết của Thầy và một lần nữa thầy lại trở về với Trường Tiểu học Sơn Thủy từ tháng 10 năm 1992 với tâm nguyện quyết tâm phấn đấu  để trưởng thành một nhà giáo mẫu mực và cũng ở đó thầy đã được kết nạp vào Đảng cộng sản Viêt Nam, vinh dự hơn là thầy đã đạt giáo viên dạy giỏi. Rồi tiếng gọi Quê hương yêu dấu thôi thúc trong lòng tháng 9 năm 2017 Thầy được chuyển công tác về làm Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Hoa Thủy, trong suốt những năm 1997 – 2000 thầy cùng tập thể HĐSP đã quyết tâm xây dựng thành công “Trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia” sau đơn vị Trường Tiểu học Đại Phong, đây là một vinh dự lớn cho quê hương Hoa Thủy thân yêu . Năm 2000 – 2001 Thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Hoa Thủy, với mơ ước vươn tầm thế giới cho lớp trẻ thầy đã mạnh dạn xin phép Phòng GD-ĐT hợp đồng giáo viên Anh văn và bắt đầu dạy tiếng Anh cho học sinh, đây cũng là trường tiểu học thứ 2 sau trường tiểu học Đại Phong dạy môn Anh văn trong trường tiểu học. Niềm vui lại đến với thầy khi em Lê Thị Thanh Nhã ( học sinh lớp 5 năm học 2000-2001) đạt giải Nhì cấp huyện môn Anh văn lớp 6 năm học 2001- 2002;   Năm 2001 – 2007 Thầy được luân chuyển vào làm Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Phú Thủy. Sau đó, Trường tiểu học số 1 và số 2 Phú Thủy sáp nhập lại thành Trường tiểu học Phú Thủy, Thầy đã làm Hiệu trưởng từ năm 2007 – 2015. Trong những năm công tác tại trường TH Phú Thủy thầy cùng tập thể HĐSP đã xây dựng thành công trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2. Ở đó chất lượng giáo dục cũng đã được khẳng định có nhiều em đã đạt giải cấp Huyện, cấp Tỉnh và cấp Quốc gia, đặc biệt là môn Anh văn. Chất lượng giáo dục đã vươn tầm tốp đầu của Huyện nhà.  
Bao nhiêu năm xa cách quê hương, lại một lần nữa, tiếng gọi quê hương nghe nặng trĩu trong lòng, Thầy quyết định trở về mảnh đất quê hương Hoa Thủy, tiếp tục làm công tác xây dựng chất lượng giáo dục  của xã nhà vào đầu tháng 8 năm 2015 cho đến nay.
Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, Thầy Lê Văn Cưỡng vẫn thể hiện được vai trò trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với thầy trên cương vị là người trực tiếp giảng dạy hay thực hiện công việc của người quản lý, lãnh đạo, Thầy luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể đồng chí, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, Thầy đã cùng với ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể giáo viên cũng như học sinh, tổ chức kí kết giao ước thi đua cho cán bộ giáo viên, từng khối, từng lớp học nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động. Cụ thể, tập trung vào các chuyên đề của từng năm học, kết hợp với việc thường xuyên đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn của người Hiệu trưởng nhà trường đến từng bộ phận, tổ trưởng chuyên môn và tập thể giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy và học
Với vai trò là bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn chủ động triển khai, quán triệt và thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng ủy, sự chỉ đạo của ngành cấp trên, tạo sự thống nhất trong tư tưởng, nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ chính trị về “Tiếp tục việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chỉ thị 05 về “Học tập làm theo tư tưởng,đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”…. do ngành giáo dục phát động, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong nhà trường. Ngoài ra còn chú trọng công tác phát huy tinh thần dân chủ, chỉ đạo tổ chức Công đoàn thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo ổn định cuộc sống để yên tâm công tác, kịp thời thăm hỏi, tặng quà, động viên học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn biết vươn lên trong học tập và rèn luyện.
Năm 2015, Thầy trở lại với ngôi trường trên mảnh đất quê hương. Một vùng quê chủ yếu người dân làm nông nghiệp, kinh tế còn nhiều khó khăn, địa bàn phân bổ tương đối rộng, để tạo thuận lợi cho học sinh đi lại, nên hiện nay Trường tiểu học Hoa Thủy được bố trí hai khu vực với 602 học sinh, có 21 lớp, 39 cán bộ, giáo viên ( trong đó có 36 CB,  giáo viên trực tiếp đảm nhận công tác giảng dạy) nên chất lượng dạy và học luôn luôn đảm bảo. Hàng năm có trên 70% học sinh hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện. Trong những năm đó, Trường tiểu học Hoa Thủy đã và đang tiếp tục xây dựng thành công trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia theo TT59/BGD-ĐT. Những ngày đầu thầy Hiệu trưởng trở lại ngôi trường, cơ sở vật chất, các phòng học chủ yếu là cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng, phòng chức năng chưa đầy đủ, bàn ghế học sinh còn thiếu chưa đạt tiêu chuẩn, thiết bị đồ dùng phục vụ cho việc dạy - học của giáo viên và học sinh còn thiếu nhiều. Khó khăn chồng chất khó khăn, trận lũ năm 2016 đã gây thiệt hại vô cùng to lớn cho nhà trường. Một nỗi trăn trở ngày đêm đối với trách nhiệm của người Hiệu trưởng, bằng lương tâm, trách nhiệm thầy đã kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp tư nhân, các nhà hảo tâm sự đóng góp sức người và vật chất của phụ huynh học sinh đã xây dựng, tu sửa, mua sắm bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho công tác dạy – học nên đã có một sự thay đổi lớn về diện mạo của ngôi trường vùng khó.



Nhà trường tiếp nhận 6 phòng học cấp 4 do Tập đoàn Vigrup tài trợ  đã hoàn thành đưa vào sử dụng và  10 phòng học hai tầng do kinh phí Tỉnh và Huyện đầu tư. Gần 100 bộ bàn ghế 2 chỗ ngồi được nhận từ nhà hảo Tâm;  Phòng máy vi tính, Phòng Tiếng Anh được trang bị thêm máy đáp ứng nhu cầu học của học sinh. Trường cũng đã kêu gọi xây dựng thành công bể tập bơi cho học sinh đã hoàn thành chuẩn bị đưa vào sử dụng. Kêu gọi BHNT Manulife Việt Nam tài trợ thiết bị thể dục thể thao xây dựng khu vui chơi cho học sinh, Xây dựng thành công Thư viện Xuất sắc; Thư viện Xanh- Thân thiện, khuôn viên cải tạo nâng cấp đảm bảo trường “ Xanh- Sạch – Đẹp – An Toàn”. Có thể khẳng định rằng trường tiểu học Hoa Thủy đã hoàn toàn thay đổi diện mạo khoác trên mình chiếc áo mới hoàn toàn khi nhìn bề ngoài. Bên trong các phòng học phòng chức năng được trang trí đẹp mắt, thân thiện. Bàn ghế học sinh các phòng học có 100% là bàn ghế 2 chỗ ngồi đạt chuẩn, trang thiết bị các phòng chức năng đảm bảo cho học sinh tham gia. Đây là công lao to lớn của thầy Hiệu trưởng và cũng không ít công sức của tập thể hội đồng sự phạm, công sức của phụ huynh học sinh, sự quan tâm của các cấp chính quyền lãnh đạo xã, huyện, tỉnh, các tập thể doanh nghiệp tư nhân….. Mặc dù có sự đổi thay nhưng nhà trường vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, thiết bị dạy học vẫn chưa đầy đủ so với nhu cầu của học sinh. Nhưng với sự năng động, sáng tạo, tận tụy với nhiệm vụ được giao, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của thầy Lê Văn Cưỡng – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, cùng với sự nổ lực của tập thể đội ngũ giáo viên và học sinh, nên chất lượng đại trà nói chung, đặc biệt là chú trọng trong công tác giáo dục mũi nhọn nói riêng cho mỗi lớp học. Do đó chất lượng dạy và học của trường luôn luôn đạt thành tích cao theo từng năm học

Trường tiểu học Hoa Thủy cũng là một trong những trường lá cờ đầu chú trong đến chất lượng giáo dục môn Tiếng Anh của cả giáo viên và học sinh. Thầy đã tổ chức chương trình Ngoại khóa Tiếng Anh giao lưu với giáo viên nước ngoài………….
 








Suốt gần 4 năm từ khi Thầy trở về lại với ngôi trường  trên mảnh đất quê hương,tất cả giáo viên, phụ huynh, học sinh đều thấy sự nổ lực hết mình  của Thầy để đưa ngôi trường ngày càng đổi mới về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục. Diện mạo của ngôi trường hoàn toàn thay đổi. Thầy là người có năng lực quản lý, có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Là người "Đứng mũi chịu sào", là người đứng đầu đơn vị, thầy luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được tháo gỡ. Phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Thầy còn là một người, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất ý kiến với  các cấp . Là một Hiệu trưởng nhưng rất say chuyên môn, luôn khuyến khích đội ngũ tìm tòi, sáng tạo, luôn sẵn sàng tư vấn về kinh nghiệm quản lý, kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp. Thường xuyên dự giờ và đóng góp ý kiến giúp mỗi giáo viên tiến bộ hàng ngày. Ở bên thầy, chúng tôi thấy mình được trưởng thành hơn mỗi ngày. Trong cuộc sống, thầy luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, là một người con hiếu thảo, là người cha mẫu mực, chu toàn mọi công việc, cuộc sống hạnh phúc bình dị cùng gia đình và được mọi người yêu quý, kính trọng.



Với những cống hiến không ngừng nghỉ ngơi trong suốt 42 năm quãng đời làm nhà giáo – cái nghề vinh quang của sự nghiệp trồng người, cùng với ban giám hiệu nhà trường và giáo viên tích cực phấn đấu, rèn luyện trong công tác giảng dạy, quản lý, thầy Lê Văn Cưỡng đã được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen và nhiều danh hiệu khác vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đạt danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” “ Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” là đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, thầy Lê Văn Cưỡng xứng đáng là tấm gương nhà giáo tiêu biểu, có nhiều đóng góp vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện nhà nói riêng và ngành giáo dục nói chung

Trong  khoảnh khắc trầm tư nào đó, Thầy đang đếm ngược thời gian. Còn 89 ngày nữa mình sẽ chia tay mái trường . Chúng tôi như thấu hiểu được tâm trạng của Thầy. Và chúng tôi cũng hình dung ra được trên khóe mắt của Thầy có gì đó ướt ướt, cay cay…………
                 Và rồi đây, ngày 01 tháng 7 năm 2019, Thầy sẽ xa mái trường thân yêu, xa đồng chí đồng nghiệp và các thế hệ học sinh về với gia đình yêu dấu nhưng hình ảnh , bóng dáng và dư âm của người thầy tiêu biểu vẫn đọng mãi trong tâm trí của chúng tôi, trong các thế hệ học sinh và trong toàn thể Phụ huynh học sinh.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 120 trong 25 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: người

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn