06:21 ICT Thứ tư, 16/10/2019

"THÁP MƯỜI ĐẸP NHẤT BÔNG SEN VIỆT NAM ĐẸP NHẤT CÓ TÊN BÁC HỒ"

Thứ ba - 15/05/2018 07:59

Bác Hồ – Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Người đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh về một lãnh tụ vĩ đại, đáng kính, được nhân loại biết đến và kính nể thì mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam chúng ta và bạn bè quốc tế. Bác Hồ – một con người giản dị, nhưng toát lên linh hồn của cả một dân tộc.
Thế hệ trẻ chúng ta không ai may mắn được gặp Bác Hồ, nói chuyện với Bác, nhưng hình ảnh về Bác thì thật gần gũi, gần gũi như chính những người ruột thịt, những người máu mủ của chúng ta vậy. Khi nhỏ, đến trường chúng ta biết đến Năm điều Bác Hồ dạy, vào Đội, lớn lên chúng ta phấn đấu được vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, rồi cao hơn nữa là được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bất cứ khi nào, thời điểm nào, tên gọi Bác Hồ, hình ảnh về một vị lãnh tụ, Người đã mở đường cho chúng ta đi, vẫn mãi sát cánh bên chúng ta, dìu dắt, động viên và răn bảo chúng ta.
Trong cuộc đời mỗi người không thể thiếu những cuốn sách gối đầu giường, những cuốn sách mang đầy ý nghĩa đã theo chúng ta suốt chặng đường đời theo năm tháng góp phần hình thành nhân cách cho mỗi con người. Còn riêng với tôi, có lẽ những câu chuyện kể về Bác là những gì mà tôi thích đọc nhất. Trong những câu chuyện viết về Bác không ai là không biết đến cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “ Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng. Cuốn sách đã khắc hoạ rõ nét cuộc đời đầy những gian truân của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từ lúc mới sinh đến lúc Người rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân tộc. Tất cả đã để lại trong tâm trí tôi những ấn tượng sâu sắc về Bác.
       Tên sách gợi cho chúng ta nhớ cả quãng đường đời của người - vị cha già kính yêu. Cùng đi sâu vào nội dung cuốn sách, chắc hẳn chúng ta không thể quên được những lời thoại dí dỏm của cậu bé Côn, sự tinh nghịch, sự thông minh, ham học hỏi của một đứa trẻ khiến người đọc thích thú, sự cảm thông với những kiếp người ăn xin nghèo khổ, sự trăn trở trước nỗi nước mất nhà tan để rồi quyết định ra đi tìm đường cứu nước đúng đắn,…tất cả đã khiến độc giả rơi nước mắt khâm phục trước Bác.
       Nhà văn Sơn Tùng đã viết rất nhiều tác phẩm về Bác, mỗi tác phẩm là một câu chuyện riêng nhưng hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua những câu chuyện đó rất đỗi bình dị, giản đơn. Đọc từng trang của “Búp sen xanh” tôi tưởng tượng ra hình bóng của Bác qua những trang sách. Sự tinh nghịch của cậu bé Côn, sự uy nghiêm của thầy giáo Nguyễn Tất Thành và cả quyết định sáng suốt của anh Ba khi rời quê hương đặt chân đến vùng đất lạ,…Tố chất đó đã được Làng sen- gia đình nuôi dưỡng tâm hồn Bác:

“ Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hoi tanh mùi bùn”.
Loài hoa sen tinh khiết ví như tâm hồn Bác vậy luôn giản dị đến vô cùng      “ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn ” quả đúng là như vậy. Bác sinh ra trong thời loạn lạc nước mất nhà tan nhưng Bác không chịu đứng nhìn thực dân Pháp đày đoạ dân ta, làm càn ở trên nước Nam này được và rồi Bác đã quyết chí ra đi tìm đường cứu nước, tìm lối thoát mới cho dân tộc.
“Búp sen xanh” có lẽ là món quà thiêng liêng nhất mà nhà văn Sơn Tùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung kính dâng lên Bác Hồ. Trải qua bao nhiêu năm tháng mà cuốn sách vẫn giữ vững được những nét đẹp, giá trị đích thực của nó bởi trong đó có chứa đựng một tâm hồn cao cả - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta.
         Các bạn đừng quên đến thư viện tìm đọc cuốn sách bổ ích này nhé!

Tác giả bài viết: Bùi Thị Diệu Thúy

Từ khóa: bác hồ