17:42 ICT Thứ sáu, 20/10/2017

XÃ HOA THỦY – TRONG TRẬN “ ĐẠI HỒNG THỦY 14/10/2016”

Thứ ba - 18/10/2016 10:46
Thực hiện Công văn  số: 859   /GD&ĐT  của Phòng Giáo dục -Đào tạo Lệ Thuỷ, ngày  13  tháng 10 năm 2016 về việc triển khai Công điện số 16/ CĐ-UBND về  phòng, chống áp thấp nhiệt đới ngày 13/10/2016; Công văn số 2253/ SGD-ĐT ngày 14/10/2016; Công điện số 2217/CĐ-UBND Huyện Lệ Thủy; kết hợp theo dõi tình hình thời tiết trên các phương tiện thông tin. Nhận biết tổng lượng mưa từ 300-500mml, xác định đây là trận áp thấp nhiệt đới nguy hiểm, chính quyền địa phương, nhân dân Hoa Thủy đã sẵn sàng chuẩn bị khá chu đáo để phòng tránh lũ ống, lũ quét. Thế nhưng cũng không ai ngờ tới sự tàn khốc đến như thế. Trong ngày 13/10/2016 mưa đã bắt đầu dội xuống khu vực miền Trung , trong đó có quê hương Lệ Thủy với lượng mưa khá lớn. Tuy nhiên từ 16h 30 phút đến 23h 30 phút ngày 14/10/2016 mưa trút xuống liên tục, kết hợp với giông sét với lượng mưa và thời gian mưa liên tục chưa tùng có trong lịch sử tại quê hương Lệ Thủy nói chung xã Hoa Thủy nói riêng. Với lượng mua rất lớn trên địa bàn, Thôn Ninh Lộc – xã Hoa Thủy là vúng rốn lũ từ khắp các ngã đổ về ( Từ đồi 830 Thượng Xá, vùng đồi núi Áng Sơn huyện Quảng Ninh, Vùng đồi núi Lệ Ninh, Ngân Thủy) tập trung đổ về. Thôn Ninh Lộc hứng chịu tất cả các nguồn nước. Nước đổ về nhanh và mạnh hơn thác, cả vùng quê nhỏ bé không thể nào chống chọi được với sức nước mà những người cao niên còn sống gọi là “ Cơn Đại hồng thủy trong lịch sừ”. Nguy hiểm hơn, nước về vào ban đêm mà không có điện. Màn đêm đã nhấn chìm sự vẫy vùng của  người dân và như thế mặc cho dòng nước và màn đêm thỏa sức tung hoành, người dân chỉ biết bỏ của để bảo toàn tính mạng. Có nhiều hoàn cảnh thương tâm bởi trong nhà con cái đã lớn đi làm ăn xa hoặc đi làm nhiệm vụ, chỉ cồn lại bố mẹ già cả không thể co ai cứu giúp được trong lúc này, thế là phải leo lên nóc nhà ngồi chờ số phận. Về tài sản lúa gạo, thiết bị trong nhà của nhiều gia đình chìm trong dòng nước lũ; trâu, bò , gà, vịt  chết trôi theo dòng nước. Nguy hiểm hơn là dòng nước đã cuốn trôi, quật ngã nhiều tường rào xây của hơn 50 hộ dân và trường TH đóng tại thôn Ninh Lộc;  nước đào đường thành hố, cuốn đất đá làm thành những khe sâu ở những con đường trong xóm. Trong vùng quê nhỏ bé vang lên tiếng gào thét kêu cứu vô vọng, bởi không thể có người nào ra được khỏi nhà mình để đến những nơi xung yếu đó, chính quyền đia phương tổ chức lực lượng ứng cứu nhưng cũng chỉ đứng nhìn dòng nước thác cuồn cuồn  trong đêm.Tất cả đều ủy thác cho dòng nước, thật khủng khiếp khi chứng kiến sự việc này. Nhưng cũng may, tài sản, đường sá, tường rào sập đổ, hư hỏng và bị cuốn trôi nhưng về tính mạng con người đã được bảo toàn tuyệt đối.
Trường TH Hoa Thủy cùng chung số phận trong cơn “Đại hồng thủy đó” đã làm sập đổ hoàn thoàn 300 mét tường rào xây, làm rạn nứt xiêu vẹo 130 mét tường rào, làm nứt nghiêng và đào xói chân móng nền nhà của 8 phòng học cấp 4, làm hỏng 02 nhà để xe của học sinh và giáo viên; Tổng thiệt hại ước tính trên 1 tỷ đồng. Hoa Thủy đã nghèo, lại nghèo thêm, đã khó lại càng chồng chất khó khăn thêm. Bởi vậy Hoa Thủy cần đến sự chia sẻ, cảm thông, và cứu giúp của tất cả xã hội và những tấm lòng cao cả của các “Mạnh thường quân” để nhân dân Hoa Thủy nói chung, thôn Ninh Lộc và trường TH Hoa Thủy nói riêng để tiếp tục duy trì và vươn lên vượt qua khó khăn trong cơn hoạn nạn này.
  Những hình ảnh minh chứng sự tàn phá của trận lũ

Tác giả bài viết: ( Tin trường TH Hoa Thủy)