16:22 ICT Thứ sáu, 07/08/2020

Trường TH Hoa Thuỷ

Đề cương ôn tập(Covid-19)

Hỗ trợ trực tuyến

1
Hiệu trưởng

Name: Lê Thị Thương
Điều hành chung
Quản trị website

Name: Bùi Thị Diệu Thúy

Name: Trương Thị Thuận

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 3119

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23222

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3844820

Liên kết website 

Văn học Nghệ thuật

Trang nhất » Tin Tức » Tin bài

Thu phap_Tuan

Ý NGHĨA NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27-2

Thứ năm - 28/02/2019 15:38
Y đức phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sócngười bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch HồChí Minh đãdạy:"Lương y phải như từ mẫu".
Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khǎn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Chủ  tịch HồChí Minh.
Ngày 27/2/1955, nhân dịptổchứchộinghịcánbộ y tế, BácHồđãgửi thư cho Hộinghị căn dặn ba điều:
- Trướchếtlàphảithậtthàđoànkết – Đoànkếtlàsứcmạnhcủachúng ta. Đoànkếtthìvượtđượcmọikhó khăn, giànhđượcnhiềuthànhtích.
Đoànkếtgiữacánbộcũvàcánbộmới. Đoànkếtgiữatấtcảnhữngngười trong ngành y tế, từcácbộtrưởng, thứtrưởng, bácsỹ, dượcsỹ cho đếncác anh chị em giúpviệc. Bởivì công việcvàđịavị tuy cókhác nhau, nhưng ngườinàocũnglàmộtbộphậncầnthiết trong ngành y tế, trong việcphụcvụ nhân dân.
- Thương yêu ngườibệnh – Ngườibệnhphótháctínhmạngcủahọ nơi các cô cácchú. Chínhphủphóthác cho các cô cácchúviệcchữabệnhtậtvàgiữgìnsứckhoẻ cho đồngbào. Đólànhiệmvụrấtvẻ vang.
Vìvậy , cánbộcầnphải thương yêu, săn sócngườibệnh như anh em ruộtthịtcủamình, coi họ đau đớncũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từmẫu", câu nóiấyrấtđúng.
- Xây dựngmộtnền y họccủa ta – Trong những năm nước ta bị nô lệthì y họccũng như cácngànhkhácđềubịkìmhãm. Nay chúng ta đãđộclậptự do, cánbộcầngiúpđồngbào, giúpchínhphủ xây dựngmộtnền y tếthíchhợpvới nhu cầucủa nhân dân ta. Y họccầnphảidựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộcvàđạichúng.
Ông cha ta ngàytrướccónhiều kinh nghiệmquíbáuvềcáchchữabệnhbằngthuốc ta, thuốcbắc. Đểmởrộngphạm vi y học, các cô, cácchúcũng nên chútrọng nghiên cưúvàphốihợpthuốc "Đông" vàthuốc "Tây".
Do đó ý nghĩa sâu sắccủabức thư này, từ năm 1955, ngày 27 tháng 2 đượcchọnlàNgàythầythuốcViệt Nam.
Y đứclàphẩmchấttốtđẹpcủangườilàm công tác y tế, đượcbiểuhiện ở tinh thầntráchnhiệm cao, tậntuỵphụcvụ, hếtlòng thương yêu chǎmsócngườibệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lờiChủtịchHồChí Minh đãdạy: "Lương y phải như từmẫu". Phảithậtthàđoànkết, khắcphụckhókhǎn, họctập vươn lên đểhoànthànhnhiệmvụ, toàn tâm toàn ý xây dựngnền Y họcViệt Nam. Y đứcphảithểhiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắcđạođứcđượcxãhộithừanhận.


Y đứclàphẩmchấttốtđẹpcủangườilàm công tác y tế.
1. Chǎmsócsứckhoẻ cho mọingườilànghề cao quý. Khi đãtựnguyệnđứng trong hàngngũ y tếphải nghiêm túcthựchiệnlờidạycủaBácHồ. Phảicó lương tâm vàtráchnhiệm cao, hếtlòng yêu nghề, luôn rènluyện nâng cao phẩmchấtđạođứccủathầythuốc. Không ngừnghọctậpvàtíchcực nghiên cứu khoa họcđể nâng cao trìnhđộ chuyên môn. Sẵnsàngvượt qua mọikhókhǎn gian khổvìsựnghiệpchǎmsócvàbảovệsứckhỏe nhân dân.
2. Tôn trọngphápluậtvàthựchiện nghiêm túccác quy chế chuyên môn. Không đượcsửdụngngườibệnhlàmthựcnghiệm cho những phương phápchẩnđoán, điềutrị, nghiên cứu khoa học khi chưa đượcphépcủaBộ Y tếvàsựchấpnhậncủangườibệnh.
3. Tôn trọngquyềnđượckhámbệnh, chữabệnhcủa nhân dân. Tôn trọngnhữngbímật riêng tư củangườibệnh; khi thǎmkhám, chǎmsóccầnbảođảmkínđáovàlịchsự. Quan tâm đếnnhữngngườibệnh trong diệnchínhsách ưu đãixãhội. Không được phân biệtđốixửvớingườibệnh. Không đượccótháiđộ ban ơn, lạmdụngnghềnghiệpvà gây phiềnhà cho ngườibệnh. Phải trung thực khi thanh toáncác chi phíkhámbệnh, chữabệnh.
4. Khi tiếpxúcvớingườibệnhvà gia đìnhhọ, luôn cótháiđộniềmnở, tậntình; trang phụcphảichỉnhtề, sạchsẽđểtạoniềm tin cho ngườibệnh. Phảigiảithíchtìnhhìnhbệnhtật cho ngườibệnhvà gia đìnhhọhiểuđểcùnghợptácđiềutrị; phổbiến cho họvềchếđộ, chínhsách, quyềnlợivànghĩavụcủangườibệnh; động viên an ủi, khuyếnkhíchngườibệnhđiềutrị, tậpluyệnđểchónghồiphục. Trong trườnghợpbệnhnặnghoặc tiên lượngxấucũngphảihếtlòngcứuchữavàchǎmsócđếncùng, đồngthời thông báo cho gia đìnhngườibệnhbiết.
5. Khi cấpcứuphảikhẩn trương chẩnđoán, xửtríkịpthời không đượcđùnđẩyngườibệnh.
6. Kê đơn phảiphùhợpvớichẩnđoánvàbảođảmsửdụngthuốchợplý an toàn; không vìlợiíchcá nhân mà giao cho ngườibệnhthuốckémphẩmchất, thuốc không đúngvới yêu cầuvàmứcđộbệnh.
7. Không đượcrờibỏvịtrí trong khi làmnhiệmvụ, theo dõivàxửtríkịpthờicácdiễnbiếncủangườibệnh.
8. Khi ngườibệnh ra việnphảidặndò chu đáo, hướngdẫnhọtiếptụcđiềutrị, tựchǎmsócvàgiữgìnsứckhỏe.
9. Khi ngườibệnhtử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồnvàhướngdẫn, giúpđỡ gia đìnhhọlàmcácthủtụccầnthiết.
10. Thậtthà, đoànkết tôn trọngđồngnghiệp, kínhtrọngcácbậcthầy, sẵnsàngtruyềnthụkiếnthức, họchỏi kinh nghiệm, giúpđỡlẫn nhau.
11. Khi bản thân cóthiếusót, phảitựgiácnhậntráchnhiệmvềmình không đổlỗi cho đồngnghiệp, cho tuyếntrước
12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyềngiáodụcsứckhỏe, phòngchốngdịchbệnh, cứuchữangườibịnạn, ốm đau tạicộngđồng; gương mẫuthựchiệnnếpsốngvệ sinh, giữgìn môi trường trong sạch.
 

Tác giả bài viết: Giáo viên: Trần Thị Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn