08:11 ICT Thứ tư, 06/12/2023

Đề cương ôn tập(Covid-19)

Hỗ trợ trực tuyến

1
Hiệu trưởng

Name: Lê Thị Thương
Điều hành chung
Quản trị website

Name: Bùi Thị Diệu Thúy

Name: Trương Thị Thuận

Liên kết website 

Văn học Nghệ thuật

Trường tiểu học Hoa Thuỷ

Hỗ trợ giáo viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin bài

global banners

.

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP, ĐẠI TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN

Thứ tư - 22/12/2021 09:49
Suốt cuộc đời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn gần gũi, tôn trọng nhân dân, dựa vào nhân dân, đứng trong hàng ngũ của nhân dân lao động. Chính vì vậy mà Đại tướng thấu hiểu lòng dân. Nhân dân cũng từ đó mà tin yêu Đại tướng. Năm nay, tròn 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lễ kỷ niệm sự kiện này sẽ được tổ chức với quy mô cấp quốc gia tại tỉnh Quảng Bình trong 2 ngày 21 và 22/12.
1012mt02.jpg
Đại tướng Võ Nguyễn Giáp về thăm quê
 
Quảng Binh là quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nơi ông đã để lại những tình cảm sâu nặng. Dù ông đã đi xa nhưng các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình luôn nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Anh hùng dân tộc, vị Tướng của Nhân dân, người con ưu tú của quê hương “hai giỏi”.
Quê hương Quảng Bình là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sinh thời, Đại tướng luôn có những lời dặn dò chân tình, sâu sắc, lắng đọng trong lòng nhân dân, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Những năm 1980, khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, những lần về thăm quê, Đại tướng luôn dành nhiều thời gian gặp gỡ, động viên mọi người vượt khó.
Năm 1998, Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm Quảng Bình khi tuổi đã cao. Lúc đó ông Đinh Minh Thử (68 tuổi), ở phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới đang là Bí thư Huyện ủy Minh Hóa vinh dự được đón Đại tướng. Ông Đinh Minh Thử nhớ mãi lời căn dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, muốn ổn định tình hình trước hết phải chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, chăm lo gia đình chính sách, gia đình neo đơn.
“Đại tướng vô cùng khiêm nhường, khiêm tốn, đúng với mục tiêu Đại tướng luôn nghĩ đến đó là “Dĩ công vi thượng”, nghĩ cái chung trên hết. Ông căn dặn bây giờ hòa bình, thống nhất rồi thì trách nhiệm của Đảng bộ, Chính quyền phải làm thế nào để quan tâm đến đồng bào, để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, chăm lo sức khỏe cho nhân dân", ông Thử nhớ lại.
Suốt cuộc đời mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mẫu mực, hết lòng, hết sức phụng sự nhân dân. Những lần về thăm quê hương, ông thường căn dặn Đảng bộ, chính quyền địa phương rằng, “có độc lập tự do mà chưa có ấm no, hạnh phúc cho nhân dân thì độc lập, tự do còn có ý nghĩa gì. Cho nên, chúng ta phải phấn đấu, phấn đấu nhiều hơn nữa để mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân". Những người từng chiến đấu, làm việc cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn nhớ mãi những kỷ niệm sâu sắc về Đại tướng. Những quyết định táo bạo, sáng suốt của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp góp phần làm nên lịch sử. Thế nhưng, Đại tướng không nói về công lao của bản thân, không bao giờ nghĩ cho riêng mình. Với ông, công lao đó thuộc về Nhân dân, về những cán bộ, chiến sĩ đã xông pha lửa đạn, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4 cho biết, câu nói của Đại tướng “Tôi sống ngày nào là vì đất nước ngày đó” cho chúng ta thấy nhiệt huyết cách mạng, lòng yêu nước, thương dân trong con người của Đại tướng luôn rực cháy cho đến tận những phút giây cuối cùng của cuộc đời.
“Đại tướng đã đem hết tâm trí, sức lực để hoàn thành tốt nhất công việc mà Đảng, nhân dân và quân đội giao phó. Nhưng khi nhắc đến chiến công, Đại tướng không bao giờ nói về công lao, dấu ấn của riêng mình mà luôn nhắc đến vai trò lãnh đạo đúng đắn của Đảng, của Bác Hồ, của Quân ủy Trung ương và vai trò to lớn của quần chúng nhân dân, của bộ đội. Cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của Đại tướng luôn vì đất nước, vì nhân dân”, Trung tướng Trần Võ Dũng nhấn mạnh.
Năm 1999, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về thăm quê, đi thăm một số đơn vị, địa phương trong tỉnh Quảng Bình. Về quê lần này, tuổi đã cao nhưng Đại tướng vẫn nhớ rõ từng người, hỏi thăm nhiều chuyện cụ thể. Đại tướng hỏi cặn kẽ cuộc sống người dân vùng cát hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh, đây là những vùng khó khăn nhất từ xưa. Trong chuyến về thăm quê hương lần cuối cùng vào tháng 11/2004, cán bộ và Nhân dân tỉnh Quảng Bình mãi mãi không quên lời nói của Đại tướng: "Dù ở xa nhưng trái tim tôi vẫn hướng về quê hương, có khá đầy đủ thông tin về Quảng Bình. Tỉnh nhà có những việc làm tốt, tôi vui, nhưng cũng buồn khi tỉnh nhà có những chuyện chưa hay…".
Theo ông Cao Văn Định, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành những tình cảm sâu nặng và không nguôi nỗi nhớ quê nhà. Những kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, Đại tướng đều gửi Thư chúc mừng cùng những lời động viên ân cần và chỉ dạy sâu sắc. Ông Cao Văn Định cho biết, những lời căn dặn của Đại tướng với quê hương luôn đề cao tinh thần đoàn kết, nhất trí trong toàn Đảng bộ và Nhân dân, chăm lo đời sống cho bà con.
“Với quê hương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành cho Quảng Bình tình cảm sâu nặng. Sự cổ vũ động viên to lớn, chỉ dẫn ân cần, toàn diện trên tất cả các mặt công tác từ phát kinh tế xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể. Đại tướng luôn mong muốn quê hương Quảng Bình một thời nổi danh “Hai giỏi” sẽ mãi vươn lên”, ông Định chia sẻ.
Với 103 tuổi đời, hơn 70 tuổi Đảng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn hướng về đất nước và Nhân dân: “Văn lo việc nước, Văn thành Võ / Võ thấu lòng dân, Võ hóa Văn".
                                                                                                                                                                                                                                                             Ngô Mậu Tình (Giới thiệu)

Tác giả bài viết: Nguồn PGD

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn