12:56 ICT Chủ nhật, 29/05/2022

Trường TH Hoa Thuỷ

Hỗ trợ giáo viên

Đề cương ôn tập(Covid-19)

Hỗ trợ trực tuyến

1
Hiệu trưởng

Name: Lê Thị Thương
Điều hành chung
Quản trị website

Name: Bùi Thị Diệu Thúy

Name: Trương Thị Thuận

Liên kết website 

Văn học Nghệ thuật

Trang nhất » Tin Tức » Tin bài

.

ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC NHẰM PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC VÀ PHẨM CHẤT CỦA NGƯỜI HỌC

Thứ năm - 09/12/2021 09:04
Năm học 2021- 2022 là năm học đặc biệt khi toàn ngành giáo dục nói chung và ngành giáo dục Lệ Thủy nói riêng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19. Trong khó khăn đó, trường Tiểu học Hoa Thủy đã chủ động, linh hoạt tổ chức dạy học nhằm kiên trì mục tiêu giữ vững chất lượng. Trong bối cảnh đó, tiếp tục thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học” trường Tiểu học Hoa Thủy đã và đang nỗ lực, linh hoạt để triển khai dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến trong điều kiện dịch Covid-19 kéo dài.
Việc đổi mới giáo dục đang được toàn xã hội quan tâm. Đổi mới phương pháp dạy học trong Chương trình GDPT 2018 theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức; tập trung dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học, tạo cơ sở để người học cập nhật và đổi mới tri thức, kĩ năng qua đó hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất.
Việc đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực thể hiện qua bốn đặc trưng cơ bản sau:
Một, dạy học thông qua tổ chức liên tiếp các hoạt động học tập, giúp học sinh tự khám phá những điều chưa biết chứ không thụ động tiếp thu những tri thức được sắp đặt sẵn. Giáo viên là người tổ chức và chỉ đạo học sinh tiến hành các hoạt động học tập phát hiện kiến thức mới, vận dụng sáng tạo kiến thức đã biết vào các tình huống học tập hoặc tình huống thực tiễn...
Hai, chú trọng rèn luyện cho học sinh biết khai thác sách giáo khoa và các tài liệu học tập, biết cách tự tìm lại những kiến thức đã có, suy luận để tìm tòi và phát hiện kiến thức mới... Định hướng cho học sinh cách tư duy như phân tích, tổng hợp, đặc biệt hoá, khái quát hoá, tương tự, quy lạ về quen… để dần hình thành và phát triển tiềm năng sáng tạo.
Ba, tăng cường phối hợp học tập cá thể với học tập hợp tác, lớp học trở thành môi trường giao tiếp GV - HS và HS - HS nhằm vận dụng sự hiểu biết và kinh nghiệm của từng cá nhân, của tập thể trong giải quyết các nhiệm vụ học tập chung.
Bốn, chú trọng đánh giá kết quả học tập theo mục tiêu bài học trong suốt tiến trình dạy học thông qua hệ thống câu hỏi, bài tập (đánh giá lớp học). Chú trọng phát triển kỹ năng tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau của học sinh với nhiều hình thức như theo lời giải/đáp án mẫu, theo hướng dẫn, hoặc tự xác định tiêu chí để có thể phê phán, tìm được nguyên nhân và nêu cách sửa chữa các sai sót (tạo điều kiện để học sinh tự bộc lộ, tự thể hiện, tự đánh giá).
 
 Chính vì vậy, dưới sự chỉ đạo của nhà trường và chuyên môn, chiều ngày 27/11/2021, Trường Tiểu học Hoa Thủy đã tổ chức thao giảng trực tuyến nhằm giúp toàn thể giáo viên hiểu và tiếp cận được phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất người học thông qua dự giờ 02 tiết: Toán- Tiếng Việt lớp 2. Tiết dạy môn Toán được thực hiện bởi đồng chí Bùi Thị Mỹ Hằng qua bài học: Phép cộng (có nhớ)số có hai chữ số với số có một chữ sốtại lớp 2A và môn Tiếng Việt  bởi đồng chí Hoàng Thị Hồng qua bài:Rồng rắn lên mây tại lớp 2D.
Qua quá trình thảo luận và xây dựng của tổ chuyên môn, 2 đồng chí đã thể hiện thành công tiết dạy của mình. Mặc dù là tiết học trực tuyến nhưng giáo viên đã chuẩn bị bài chu đáo, bao quát được toàn bộ lớp học và học sinh dưới sự hỗ trợ của phụ huynh đã biết cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ học tập đã tạo nên các tiết học đầy hiệu quả.Với phương pháp dạy học linh hoạt và hiệu quả, các tiết học diễn ra sôi nổi, tạo được hứng thú học tập cho học sinh. Giúp các em chiếm lĩnh tri thức một cách mới mẻ và đầy hiệu quả, phát triển được các phẩm chất và năng lực.
Qua tiết dạy, dưới sự điều hành của đồng chí  Nguyễn Thị Huyền -P. Hiệu trưởng- phụ trách chuyên môn, các đồng chí giáo viên  đã cùng nhau chia sẻ đã chỉ ra được những thành công và cùng nhau tháo gỡ những thắc mắc trong tiết dạy để việc vận dụng các phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất người học một cách hiệu quả. Qua chuyên đề này giúp giáo viên rõ hơn về vai trò điều hành, tổ chức các hoạt động, đặc biệt tạo cơ hội tối đa để học sinh tìm tòi, khám phá, tự chiếm lĩnh kiến thức, vận dụng kiến thức học được vào các tình huống trong cuộc sống hành ngày. Đồng thời qua đó giúp giáo viên học hỏi được nhiều điều bổ ích để vận dụng vào các tiết dạy học trực tuyến.
 Tin chắc rằng, với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà tường, bằng tất cả lòng nhiệt huyết của giáo viên, sự hiếu học của học sinh cũng như sự đồng lòng, hỗ trợ tích cực từ các bậc phụ huynh thì tập thể trường Tiểu học Hoa Thủy sẽ nỗ lực không ngừng để cùng nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mục tiêu và nhiệm vụ của năm học trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến một cách phức tạp.
 
Một số hình ảnh của buổi dạy học trực tuyến
Tiết học môn Tiếng Việt tại lớp 2D
 
1
Tiết học môn Toán tại lớp 2A
 
 

Tác giả bài viết: GV Võ Thị Tư

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn