09:15 ICT Thứ tư, 06/12/2023

Đề cương ôn tập(Covid-19)

Hỗ trợ trực tuyến

1
Hiệu trưởng

Name: Lê Thị Thương
Điều hành chung
Quản trị website

Name: Bùi Thị Diệu Thúy

Name: Trương Thị Thuận

Liên kết website 

Văn học Nghệ thuật

Trường tiểu học Hoa Thuỷ

Hỗ trợ giáo viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin bài

global banners

.

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ GIÁO DỤC PHÒNG TRÁNH TAI NẠN BOM MÌN CHO HỌC SINH TIỂU HỌC- MỘT HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT, ẤN TƯỢNG CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC HOA THỦY

Chủ nhật - 01/05/2022 21:31
          Hòa bình lập lại, chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ hàng chục năm, tuy nhiên sự mất mát vì những quả bom đạn ngủ sâu dưới những tấc đất còn quá nặng nề. Số bom mìn, vật liệu chưa nổ còn sót lại rất nhiều trên đất nước chúng ta. Nó đã lấy đi sự sống của biết bao nhiêu con người và nhiều người lâm vào cảnh tàn phế. Chúng ta có thể làm gì để giảm bớt đi hậu quả đau khổ mà chiến tranh để lại, đó là điều mà tất cả chúng ta đang hướng tới.
Thực hiện theo Kế hoạch 500/ KH- SGDĐT ngày 28/03/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch số 305/KH- GDĐT ngày 12/4/ 2022 của Phòng giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy về việc triển khai các hoạt động giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở năm 2022. Chiều ngày 26/4/2022, Trường TH Hoa Thủy tổ chức hoạt động ngoại khóa giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh tiểu học.
          Đây là một hoạt động ngoại khóa đầu tiên sau thời gian giãn cách và tuân thủ, phòng chống dịch bệnh của thầy và trò. Với mục đích: Nâng cao nhận thức, kĩ năng cho các em học sinh về phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu chưa nổ. Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, qua đó giúp học sinh có những kĩ năng cơ bản trong việc phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu nổ. Triển khai Kế hoạch giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu chưa nổ cho học sinh tiểu học thông qua các hoạt động dạy học tích hợp, lồng ghép vào các nội dung giáo dục; thông qua trò chơi; các hoạt động ngoại khóa thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp… Trường tiểu học Hoa Thủy vinh dự được lựa chọn tổ chức điểm về hoạt động ngoài giờ lên lớp phòng tránh tai nạn bom mìn của huyện Lệ Thủy.
Tham dự buổi ngoại khóa có đông đủ các thầy, cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường cùng tất cả các em học sinh của trường. Đặc biệt là có sự tham gia của các anh chị xã Đoàn, Hồi đồng đội xã Hoa Thủy, các anh chị trong Thường trực Hội Cha mẹ học sinh và rất đông phụ huynh đến xem và cỗ vũ cho các em.
Mở đầu hoạt động ngoại khóa là những tiết mục văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn và ý nghĩa. Tiết mục múa “Miền xa thẳm” đến từ tốp múa lớp 4 cùng cô giáo đã đem đến những cảm xúc lâng lâng khó tả. Và rồi cả sân trường lại rộn ràng, sôi động bởi tiết mục nhảy “ Trái đất này là của chúng mình”. Chính màn mở đầu đầy ấn tượng, sôi động của các vũ công nhí hứa hẹn về một ngày mai sẽ là những chuỗi ngày hừng hực khí thế, nó sẽ là khúc dạo đầu tươi sáng để đẩy lùi những mệt mỏi, xa cách của những ngày tháng giản cách vì dịch bệnh.
1
 
1
          Phần tiếp đến là phần truyền thông tuyên truyền về phòng tránh tai nạn bom mình do thầy Nguyễn Anh Quân thực hiện. Các em học sinh được giáo dục về phòng tránh tại nạn bom mình qua tư liệu và hình ảnh. Thông qua đó, các em được trang bị thêm cho mình những hiểu biết, những kiến thức hữu ích để cùng nhau sống một cuộc sống bình yên và vui tươi không có bom đạn.
  1
 
          Đặc biệt, hoạt động ngoại khóa để lại ấn tượng sâu sắc với tiểu phẩm “Nỗi đau còn sót lại” đến từ khối lớp 5. Tiểu phẩm với hình thức sân khấu hóa về nội dung tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn. Tiểu phẩm là câu chuyện hoài niệm về một sai lầm trong quá khứ, vì lỡ nghịch dại với bom mìn mà chú Tư ( nhân vật trong tiểu phẩm) trở thành tàn tật. Câu chuyện đi từ ly kỳ đến hấp dẫn, có lúc xúc động dâng tràn khi tiếng kêu xé lòng của người mẹ (nhân vật mẹ trong tiểu phẩm) khi con mình bị tai nạn vì đạn bom. Tin chắc rằng, tiểu phẩm đã mở ra một bài học thú vị cho các em học sinh. Dù trong bất cứ hoàn cảnh, tình huống nào thì an toàn vẫn là điều tất yếu, đặc biệt nói không với sử dụng, đùa nghịch bom mìn.
1
11
 
Tiểu phẩm “ Nỗi đau còn sót lại”
          Phần tiếp chương trình là màn vẽ tranh của các em học sinh khối 3, những bức tranh đẹp về mảng khối, màu sắc và ý nghĩa tuyên truyền giáo dục cao. Đặc biệt là nội dung chia sẻ thông điệp trong từng tranh vẽ.
 
1
 
1
Ngoài ra, các em còn được tham gia phần thi kiến thức, với trò chơi “Ai nhanh ai đúng” và trò chơi “Tiếp sức Hai người ba chân” của các em học sinh khối 4.
1                    
          Phần cuối của buổi hoạt động ngoại khóa là phần trao quà cho các bạn trong đội văn nghệ, tiểu phẩm và tặng thưởng cho các đội vẽ tranh, trò chơi.
 
1
 
1
 
          Có thể thấy rằng, buổi hoạt động ngoại khóa đem đến những ý nghĩa tích cực, nhằm giúp học sinh có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về sự nguy hiểm, cách phòng tránh tai nạn do bom mìn và vật liệu chưa nổ gây ra; hậu quả do bom, mìn gây ra và việc ứng xử với nạn nhân bom, mìn. Các hoạt động ngoại khóa hôm nay đã truyền tải được thông điệp: Hãy trang bị những hiểu biết cơ bản về đặc điểm, nguyên nhân, hậu quả do bom, mìn gây ra, cách phòng tránh bom, mìn, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn vì bình yên cuộc sống.
          Buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp khép lại trong niềm vui tươi và tự hào của thầy và trò Trường Tiểu học Hoa Thủy. Hy vọng và tin tưởng rằng tinh thần của buổi “hoạt động ngoài giờ lên lớp phòng tránh tai nạn bom mìn” hôm nay không chỉ thấm sâu trong tiềm thức mỗi cán bộ, giáo viên và các em học sinh toàn trường mà còn lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng nhân dân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn