08:51 ICT Thứ tư, 06/12/2023

Đề cương ôn tập(Covid-19)

Hỗ trợ trực tuyến

1
Hiệu trưởng

Name: Lê Thị Thương
Điều hành chung
Quản trị website

Name: Bùi Thị Diệu Thúy

Name: Trương Thị Thuận

Liên kết website 

Văn học Nghệ thuật

Trường tiểu học Hoa Thuỷ

Hỗ trợ giáo viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin bài

global banners

.

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM – HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC VÀ PHẨM CHẤT HỌC SINH THIẾT THỰC, HIỆU QUẢ!

Thứ sáu - 20/05/2022 10:32
Tổ chức hoạt động trải nghiệm ở trường tiểu học có một vị trí hết sức quan trọng bởi lẽ hoạt động trải nghiệm là một bộ phận của chương trình giáo dục phổ thông. Hoạt động trải nghiệm trong trường tiểu học làm cho nội dung giáo dục không bị bó hẹp trong sách vở, mà gắn liền với thực tiễn đời sống xã hội; là con đường gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo nên sự thống nhất giữa nhận thức với hành động, góp phần phát triển phẩm chất, tư tưởng, ý chí, tình cảm, giá trị, kỹ năng sống, niềm tin đúng đắn ở học sinh, hình thành những thói quen tự phục vụ, kỹ năng học tập, kỹ năng giao tiếp để tham gia các hoạt động xã hội.
Để hoạt động trải nghiệm sáng tạo có hiệu quả, thu hút được nhiều học sinh tham gia, trong những năm qua, trường Tiểu học Hoa Thủy luôn quan tâm tổ chức đa dạng, phong phú các nội dung cũng như hình thức tổ chức.
Ngay từ đầu năm học, ngoài việc hướng dẫn học sinh xây dựng nội quy của lớp, của trường, giáo viên còn giới thiệu, hướng dẫn cho học sinh hiểu về mục đích, các hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thông qua đó, các em biết lựa chọn hình thức tổ chức phù hợp với nội dung; nắm được các bước cơ bản cần thực hiện, trách nhiệm của từng cá nhân khi tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, tạo cơ hội cho tất cả học sinh tham gia vào cả quá trình như hoạt động làm vườn, trồng rau, trồng nén, trồng hoa. Qua đó, giúp các em biết làm đất, trồng, chăm sóc hoa màu và các loại cây cối theo thời vụ, biết trân trọng những giá trị và những thành quả mà người lao động tạo nên. Từ đó các em có lòng yêu thích lao động, rèn luyện kỹ năng sử dụng những công cụ hàng ngày như: cuốc, xẻng, bình tưới nước,… hay các hoạt động ngoài giờ lên lớp do nhà trường phối hợp với Đội thiếu niên tổ chức đã thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Với hoạt động này giúp học sinh nâng cao và phát huy vai trò, năng lực tổ chức, quản lí, điều hành, khả năng ứng xử, giải quyết các tình huống trong hoạt động của lớp học theo mô hình trường tiểu học mới và trong cuộc sống hàng ngày. Rèn kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, kĩ năng thuyết phục, tự tin, trải nghiệm sáng tạo. Giáo dục ý thức tự giác, tự chủ, tự quản, tình yêu Tiếng Việt, yêu trường lớp, thầy cô, bạn bè.
Ngoài các hoạt động trải nghiệm trong khuôn viên trường, sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong những ngày tháng 5 năm 2022 trường tiểu học Hoa Thủy đã tổ chức hoạt động trải nghiệm nhằm giúp các em tiếp cận gần hơn với thực tế cuộc sống bên ngoài. Chuyến trải nghiệm đầu tiên với Chủ đề Em yêu lịch sử quê hương! Các em học sinh được tham quan tại hai địa điểm thực tế tại Di tích lịch sử Chùa Hoằng Phúc và Nhà truyền thống huyện Lệ Thủy nhân dịp kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2022).  Chuyến đi thứ hai mang chủ đề “Về nguồn!” với sự tham gia của 96 học sinh tiêu biểu của trường dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Mai Thủy và Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!
Có thể khẳng định rằng tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong nhà trường đã góp phần thực hiện dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, tạo cơ hội cho học sinh phát huy khả năng sáng tạo, biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế nâng cao kỹ năng ứng xử của học sinh trong thực tiễn, đồng thời biết chia sẻ và quan tâm tới mọi người xung quanh.         
Kết thúc cuộc hành trình các em trở về với nhiều cảm xúc, gắn kết tình cảm giữa học sinh - phụ huynh và các thầy cô. Buổi tham quan đã để lại các em nhiều kiến thức bổ ích từ thế giới bên ngoài. Từ buổi trải nghiệm đó các em biết đoàn kết hơn, biết thêm về lịch sử dân tộc, kĩ năng giao tiếp được bộc lộ, thêm tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam với lòng tự hào dân tộc.
Một số hình ảnh hoạt động:
 

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn