07:32 ICT Thứ tư, 06/12/2023

Đề cương ôn tập(Covid-19)

Hỗ trợ trực tuyến

1
Hiệu trưởng

Name: Lê Thị Thương
Điều hành chung
Quản trị website

Name: Bùi Thị Diệu Thúy

Name: Trương Thị Thuận

Liên kết website 

Văn học Nghệ thuật

Trường tiểu học Hoa Thuỷ

Hỗ trợ giáo viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin bài

global banners

.

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC HOA THỦY VỚI TIẾT SINH HOẠT “TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRONG NHÀ TRƯỜNG”

Thứ bảy - 12/11/2022 09:23
      Tiết Sinh hoạt dưới cờ ở trường Tiểu học là tiết Giáo dục tập thể được quy định trong Chương trình giáo dục. Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất cho học sinh với tổ chức hoạt động trải nghiệm trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 quy định tại Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở đó, Ban giám hiệu trường Tiểu học Hoa Thủy đã triển khai thực hiện đổi mới tiết Sinh hoạt dưới cờ một cách chủ động, linh hoạt và đã mang lại nhiều cảm xúc, ý nghĩa tạo ra sân chơi bổ ích, đối thoại giữa học sinh và nhà trường.
       Sáng thứ 2 ngày 7 tháng 11 năm 2022, tại sân trường Tiểu học Hoa Thủy, Liên đội Trường Tiểu học Hoa Thủy đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “ Tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích trong nhà trường”. Hoạt động diễn ra trong không khí hết sức hào hứng vui nhộn. Tham gia buổi sinh hoạt có Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và học sinh toàn trường tham dự.
          Tai nạn thương tích là những sự kiện xảy ra ngoài ý muốn của chủ thể, gây nên những tổn thương hoặc rối loạn chức năng cho cho cơ thể con người. Tai nạn thương tích rất dễ xảy ra vì ở lứa tuổi các em học sinh tiểu học, vì các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích.
Có thể thấy tai nạn thương tích hiện nay đều có thể bắt nguồn từng những sự kiện, hiện tượng diễn ra thường xuyên trong cuộc sống. Các nguyên nhân gây thương tích thường gặp đối với trẻ bao gồm:
– Ngã: là những trường hợp tai nạn thương tích do bị ngã, rơi từ trên cao xuống hoặc ngã trên cùng một mặt bằng.
– Hóc, sặc, vật sắc nhọn đâm, cắt
– Điện giật: Là những trường hợp tai nạn thương tích do tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện dẫn đến bị thương hoặc tử vong.
– Tai nạn giao thông: Là những trường hợp tai nạn xảy ra do sự va chạm bất ngờ, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người; chúng thường gây nên khi các đối tượng tham gia giao thông hoạt động trên đường giao thông công cộng, đường chuyên dùng hoặc ở các địa bàn giao thông công cộng khác… Do chủ quan vi phạm luật lệ giao thông hay do gặp phải các tình huống, sự cố đột ngột không kịp phòng tránh nên đã gây ra thiệt hại, thương tổn đến tính mạng và sức khỏe.
 Rất nhiều tai nạn thương tích nghiêm trọng tại trường học có thể phòng tránh được nếu giáo viên, cha mẹ học sinh và các em có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa trước như sau:
  - Phòng ngã:  Không chạy nhảy, đùa nghịch đặc biệt không đu, không trượt các lan can cầu thang; không gây gỗ đánh nhau; không mang đến trường những vật sắc, nhọn  nguy hiểm như: dao, súng cao su…..
- Phòng tránh tai nạn giao thông:
          + Thực tốt luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy….
            + Không được tự đi xe máy đến trường.  Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện.
         + Không tụ tập trước cổng trường dễ gây ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Nhắc cha mẹ đưa đón xếp xe ngay ngắn trước cổng trường, không gây ùn tắc giao thông cổng trường.
- Phòng tránh đuối nước:
          + Tìm hiểu luật đường thủy; Không tắm sông, ao, hồ.. khi đi qua sông đi đò phải mặc áo phao cứu sinh. Học sinh phải được học bơi và biết bơi.
- Phòng tránh điện giật: Thực hiện an toàn điện để đảm bảo.
- Phòng tránh ngộ độc thức ăn: Phải ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi
          + Không ăn quà, thức ăn chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng….  
         + Hạn chế tối đa việc ăn uống hàng quán trước cổng trường không đảm bảo ATVS TP.
- Phòng chống dịch bệnh Covid-19:
         + Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại trường học theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.
          Còn rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn khi ở trường cũng như khi ở nhà. Bên cạnh đó, cần trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi các em bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên. 
Vì tương lai tốt đẹp của con em chúng ta, ngoài nội dung tuyên truyền, thầy TPT Đội Nguyễn Anh Quân đã hướng dẫn các bước sơ cứu, ứng phó với các tai nạn thương tích thường gặp. Các em học sinh rất hào hứng khi được tham gia hóa thân thành các nhân vật thực hiện sơ cứu bạn khi bị hóc dị vật, khi gặp động đất hay bạo lực học đường… Từ đó các em đã có những kĩ năng cơ bản để ứng phó với các tai nạn bất ngờ có thể xảy ra.
 
Một số hình ảnh nổi bật trong buổi chào cờ


Tác giả bài viết: GV Trần Thị Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: giáo dục

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn