08:24 ICT Thứ tư, 06/12/2023

Đề cương ôn tập(Covid-19)

Hỗ trợ trực tuyến

1
Hiệu trưởng

Name: Lê Thị Thương
Điều hành chung
Quản trị website

Name: Bùi Thị Diệu Thúy

Name: Trương Thị Thuận

Liên kết website 

Văn học Nghệ thuật

Trường tiểu học Hoa Thuỷ

Hỗ trợ giáo viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin bài

global banners

.

NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LINH HOẠT, THÍCH ỨNG TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Thứ bảy - 26/02/2022 09:45
Năm học 2021-2022 dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19 nhưng nhờ sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đao huyện, sự giúp đỡ, phối hợp của các tổ chức, các ban ngành, địa phương, sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, ngành giáo dục Lệ Thủy đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đảm bảo linh hoạt, thích ứng, an toàn, hiệu quả trong tình hình mới.
Một là, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt và chỉ đạo toàn ngành thực hiện nghiêm túc quan điểm chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch Covid-19. Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các hoạt động dạy học và giáo dục linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán, bộ giáo viên và học sinh, chống tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thoả mãn với kết quả đạt được ban đầu; huy động sự vào cuộc của toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, phụ huynh và toàn xã hội để thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh vừa phải hoàn thành kế hoạch năm học”.
Hai là, tích cực tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về dạy học và chủ động xây dựng phương án dạy học phù hợp trên địa bàn huyện. Giai đoạn thực hiện Chỉ thị 15,16,19 của Chính phủ, Phòng GD&ĐT  đã ban hành phương án dạy học theo Công văn 830/GD&ĐT ngày 20/9/2021; giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 10/11/2021 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”, Phòng GD&ĐT đã ban hành phương án dạy học theo Công văn 1087/GD&ĐT ngày 03/12/2021; ngoài ra tuỳ theo tình hình diễn biến của dịch bệnh đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn toàn ngành thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và dạy học phù hợp.
Ba là, hướng dẫn các đơn vị xây dựng kịch bản dạy học phù hợp với tình hình thực tế, chuẩn bị chu đáo các điều kiện để dạy học trực tuyến, dạy học trực tuyến kết hợp với giao nhiệm vụ học tập cho học sinh. Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, ngành đã yêu cầu các đơn vị chú trọng công tác an toàn trường học, chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường dạy học trực tiếp. Ở từng thời gian khác nhau (trước khi học sinh đến trường, trong khi học sinh học tại trường, sau khi học sinh kết thúc buổi học) phải có các giải pháp cụ thể, an toàn cho học sinh và giáo viên. Ngoài ra Phòng GD&ĐT còn tổ chức tốt các lớp tập huấn và chỉ đạo các đơn vị tập huấn kỹ năng dạy học trực tuyến đến từng giáo viên.
Bốn là, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế và Phòng Y tế huyện để kịp thời cập nhật tình hình dịch bệnh trên các địa bàn, phối hợp với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của các xã/thị trấn để chỉ đạo kịp thời việc dạy học trên các địa bàn phù hợp, linh hoạt, với quan điểm nơi nào đảm bảo an toàn thì tổ chức dạy học trực tiếp đảm bảo quyền lợi học tập cho học sinh; tham mưu ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của huyện quan tâm đến việc ưu tiên tiêm chủng vắc xin cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.
Năm là, tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ kinh phí mua sắm các trang thiết bị y tế thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh (tổng kinh phí 425 triệu đồng); phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện kêu gọi thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn huyện và thu được 820 triệu đồng để mua sắm máy tính hỗ trợ cho học sinh thuộc diện con hộ nghèo, hộ cận nghèo, mồ côi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Đồng thời tham mưu UBND huyện hỗ trợ kinh phí phục vụ đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới đảm bảo mỗi đơn vị thực hiện chương trình sách giáo khoa mới lớp 2, lớp 6 được trang bị 01 bộ thiết bị dạy học tối thiểu; ngoài ra còn lắp đặt thêm 08 phòng tiếng Anh, trang bị đồ dùng ngoài trời cho 16 đơn vị mầm non với tổng kinh phí 5,5 tỷ đồng.
Sáu là, bên cạnh việc phòng chống dịch bệnh Covid 19, Phòng GD&ĐT huyện đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ năm học để chỉ đạo toàn ngành thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trọng tâm của năm học 2021-2022 phù hợp với tình hình mới.
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các hoạt động của ngành vẫn tiếp tục giữ vững ổn định và thu được nhiều kết quả đáng trân trọng: tiến độ thực hiện chương trình dạy học đảm bảo theo quy định; chỉ đạo có hiệu quả việc thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của ngành như đẩy mạnh xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia (đến nay toàn ngành có 76/83 đơn vị đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 91,6%), nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trên địa bàn (đến nay toàn huyện đã đạt phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, giáo dục THCS mức độ 3, xoá mù chữ mức độ 2); tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học; tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh (bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy học cho cấp học TH, THCS, ngành đã chủ động triển khai dạy học làm quen tiếng Anh cho trẻ mầm non). Những kết quả đó đã góp phần thực hiện thành công mục tiêu đổi mới giáo dục phổ thông theo Nghị Quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”./.
                                                                                                                                                                                                                              

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Vững - HUV - Trưởng Phòng GD&ĐT. Nguồn PGD-ĐT Lệ Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn